Một số bài tập đơn giản cho người đau dạ dày

1. Động tác 2 tay đỡ trời – Xoa bụng nhiều:

Người bị đau dạ dày làm như người khoẻ nhưng chú ý tăng thêm phần xoa bụng. Mỗi lần tập xoa khoảng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ. Chú ý, bạn nên thở sâu kiểu bụng, nếu ai mắc bệnh táo bón, động tác hai tay đỡ trời kết hợp co rút hậu môn sẽ rất quan trọng nhé.

2. Động tác nằm ngửa làm giãn nở cơ thể:

Khi cảm thấy cơn đau dạ dày chuẩn bị bắt đầu, người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa, chân duỗi thẳng để làm giãn nở cơ thể là chính cho đến lúc hết cơn đau tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, thở tự nhiên.

3. Động tác ấn bằng ngón tay cái:

Với những cơn đau dạ dày ở mức độ mạnh, bạn nên dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu hơn thì tiếp tục ấn đến khi giảm đau và cố nằm ngửa, tăng cường việc xoa bụng. Đặc biệt, khi có chảy máu dạ dày cần có sự can thiệp bên ngoài, cần tuyệt đối yên tĩnh. Động tác này chỉ khi luyện ở thế tĩnh (nằm), thư giãn cơ thể và tinh thần đi vào yên tĩnh, thở tự nhiên thì mới có hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn bị thủng dạ dày, phải can thiệp bằng phẫu thuật, bạn có thể dùng khí công để phối hợp với chuẩn bị phẫu thuật. Sau khi mổ rồi bước đầu tiên bạn nên luyện ở tư thế tĩnh, làm cơ thể giãn và tinh thần đi vào yên tĩnh. Sau đó, tiến dần lên thở sâu kiểu bụng, khi đã cắt chỉ tăng cường xoa bụng.

4. Rèn luyện thân thể :

Những người bị viêm loét dạ dày hành tá tràng không nên để bụng đói, bạn nên chia thành từng bữa nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày để trong dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây đau xót. Nên ăn chậm, nhai kỹ thức ăn vì khi đó phần nước bọt tiết ra sẽ giúp chữa lành các vết bị loét.

Ngoài ra, sẽ tốt hơn cho việc chữa trị khi bạn tự tạo cho mình một chế độ làm việc khoa học, không căng thẳng thái quá, giảm bớt cường độ công việc, quan tâm đến giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, hít thở sâu để tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.

Những bài tập trên, nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Chúng đã giúp thể trạng của tôi tốt hơn trong quá trình điều trị đau dạ dày. Đã nhiều bệnh nhân kiên trì với những bài tập này và nhận được kết quả rất tốt. Nếu bạn hoặc bạn bè, người thân của mình đang mắc bệnh đau dạ dày, hãy thực hành ngay những bài tập thể dục cho người đau dạ dày này để nhanh chóng khỏe lại nhé.
Bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về hệ tiêu hóa (đau dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng, trĩ nội, trĩ ngoại…) hãy chia sẻ để nhận giải pháp từ các chuyên gia: 

KHẢO SÁT BỆNH LÝ & TƯ VẤN CHUYÊN MÔN

Đau quặn dạ dày khi đói hoặc noĐầy bụng, ợ hơi, ợ chuaNóng rát thực quản, nôn khanDương tính khuẩn HPTrào ngược dạ dàyCó khối u, polyp thực quảnỔ Viêm loét dạ dày, tá tràng, bờ cong nhỏ